Học từ vựng “Siêu Đỉnh” bằng tranh sơ đồ tư duy mindmap

Cách học từ vựng CỰC HIỆU QUẢ bằng phương pháp tranh sơ đồ tư duy mindmap

1. Sơ đồ tư duy mind map khi học từ vựng tiếng Anh là gì?

Bạn đã quá chán nản với những phương pháp học từ vựng truyền thống? Bạn nhìn một cuốn sổ ghi chép hàng trăm từ dài dằng dặc liệu bạn có dễ dàng từ bỏ? Cho dù có cố gắng học đến đâu, khối lượng từ vựng ấy bạn cũng sẽ chỉ nhớ được trong một thời gian ngắn rồi dễ dàng quên ngay và không biết cách ứng dụng vào thực tế.

Thay vào đó, hãy thử tìm đến phương pháp học từ vựng tiếng Anh thông minh hơn – sơ đồ tư duy mind map. Đó là cách học thú vị, học nhanh mà nhớ lâu áp dụng được cho tất cả các môn học, đặc biệt là học từ vựng tiếng Anh. Vậy sơ đồ tư duy mind map là gì?

Sơ đồ tư duy mind map là cách học bằng sự kết hợp giữa ngôn ngữ và hình ảnh. Thực tế, não bộ tiếp nhận và lưu trữ hình ảnh tốt hơn nhiều so với chữ viết. Sơ đồ tư duy sinh ra chính để tận dụng khả năng đó. Với sơ đồ tư duy, tất cả thông tin được lưu trữ dưới dạng hình ảnh.

Các thông tin trong sơ đồ được móc nối với nhau giống như cách các nơ ron thần kinh liên kết thông tin trong não bộ tạo cảm giác thân quen, giúp thông tin đó lưu giữ trong đầu bạn tốt hơn rất nhiều. Sơ đồ tư duy là 1 công cụ quản lý thông tin nhìn bằng mắt giúp chúng ta ghi nhớ, sắp xếp, động não và học thông tin theo 1 cách được chuyên môn hoá cao.

Việc học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy mind map giúp bạn nắm được bức tranh toàn cảnh của chủ đề nghiên cứu, cải thiện khả năng khai thác chi tiết của thông tin, giải quyết vấn đề quá tải kiến thức và giúp tiết kiệm thời gian khi học.

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng sơ đồ tư duy mind map

Cách vẽ sơ đồ tư duy mind map

Vẽ sơ đồ tư duy mind map khi học từ vựng tiếng Anh, bạn cần làm những bước sau:

Bước 1: Chọn 1 chủ đề làm trung tâm của tất cả các từ vựng. Vẽ một hình trung tâm và tô màu nổi bật. Đây sẽ là chủ đề để bạn phát triển sơ đồ tư duy tiếng Anh.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy rẽ nhánh chủ đề chính này bằng cách vẽ ít nhất 4 nhánh to bắt nguồn từ hình ảnh trung tâm. Bạn nên vẽ mỗi nhánh một màu khác nhau để phân biệt rõ hơn. Màu sắc cũng là yếu tố tác động đến quá trình ghi nhớ của bộ não.

Bước 3: Mỗi nhánh này, bạn hãy chọn ra những từ khóa nằm trong chủ đề chính để phát triển sơ đồ.

Bước 4: Từ các nhánh chủ đề chính, bạn hãy vẽ thêm những nhánh phụ. Những từ được viết trên những nhánh phụ là chủ đề nhỏ hơn của những từ được viết trên nhánh chính.

Bước 5: Tiếp tục mở rộng sơ đồ tư duy tiếng Anh với những chủ đề/ từ khóa và nhánh nhỏ dần cho tới khi đầy đủ hoàn thiện.

Khi vẽ sơ đồ tư duy mind map để học từ vựng tiếng Anh, bạn cần lưu ý sử dụng biểu tượng để làm rõ ý nghĩa khác nhau, hạn chế dùng phần chữ quá dài, sử dụng nhiều màu sắc bắt mắt để làm dễ tiếp thu kiến thức hơn và đặc biệt nên trình bày một cách gọn gàng, thoáng mắt.

Một số vấn đề cần lưu ý khi dùng sơ đồ tư duy mind map

Chẳng hạn, bạn có thể chọn chủ đề bắt đầu là HEATH – sức khỏe. Từ đó, hãy chỉ ra những thứ liên quan và tác động đến sức khỏe Sleep (giấc ngủ), Stress (căng thẳng), Exercise (tập luyện), Diet (chế độ ăn),… Từ chủ đề nhỏ trên, hãy tìm các từ mô tả vật đó hoặc có liên hệ ở mức độ nào đó với từ đã cho. Dần dần, bạn sẽ mở rộng chủ đề hơn để có một bản đồ tư duy phong phú.

Với một chủ đề gốc như nhau nhưng mỗi người sẽ có một cách tư duy khác nhau, dẫn tới những nhánh và từ khác nhau. Đó chính là sự thú vị mà bản đồ tư duy mang lại. Nó giúp người học tự do sáng tạo và mở rộng tư duy của mình để ghi nhớ các từ vựng theo trí tưởng tượng và óc sáng tạo của mình.

Bạn có thể thêm vào các câu ví dụ, hình ảnh minh họa hoặc collocation cho mỗi từ vựng. Nội dung bạn bổ sung cho mỗi từ càng nhiều và chi tiết, não bộ của bạn sẽ càng có nhiều cơ hội để ghi nhớ và lặp lại từ đó trong tư duy. Đó chính là cách mà bản đồ tư duy giúp bạn ghi nhớ từ vựng, không phải thông qua việc đọc một hàng dài các từ trong danh sách và lặp lại như một con vẹt, mà thông qua suy nghĩ và tư duy logic.

 

Đối với các bạn mầm non, shop có sẵn mẫu sơ đồ cơ bản cho các bé làm quen với phương pháp này:

Chi tiết tại :https://sachtienganhgiare.com/?s=mindmap&post_type=product